77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để tránh, Bộ Y tế đang coi xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.
Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm tiến độ những chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. đa dạng nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm với tác động tới sức khỏe con người rất lớn, tác động tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời kì con người cần ngơi nghỉ để tái hiện sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam xếp hạng thứ hai của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế phát triển, điều kiện sống tăng trưởng nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người tiêu dùng rượu bia.
Theo dò hỏi mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt mang sử dụng rượu bia và gần 1 nửa uống ở mức gây ác hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 nguồn gốc dẫn đến tử vong. 1 thực tế đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất sử dụng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng phổ thông hơn người to tuổi.
phổ thông nam giới Việt có lề thói sau giờ khiến cho là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như chơi với biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam với thể sẽ đứng đầu thế giới về tiêu dùng rượu bia chứ chẳng hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
bác sĩ è Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam xếp hạng thứ 22 thế giới, cao hơn số đông nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức tai hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên thế giới. không một nước châu Á nào nhắc cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức ác hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 tới 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức ác hại nâng cao từ 25% lên hơn 44%, ngược có xu hướng chung thế giới.
Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo không với tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là với hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách. Điều chậm tiến độ với nghĩa ko mang chừng độ uống rượu bia nào là an toàn. những chứng cớ khoa học cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng với thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất thiết.
Rượu bia được cho là nguyên cớ gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ quát thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện nếu như uống trong khoảng hai đến 15 năm, đề cập cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. sở hữu những bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.
ước tính bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng làng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% 1 năm. Giá rượu bia khá rẻ, lăng xê ưu đãi với bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm quảng bá rượu trên 15 độ.
Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm triển khai những chuyên gia coi xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. rộng rãi nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang quẻ, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm với tác động tới sức khỏe con người rất lớn, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời kì con người cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.
dự kiến đến năm 2018, Bộ Y tế mới sở hữu thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội coi xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam thuộc vị trí số hai của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), thuộc vị trí số 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế vững mạnh, điều kiện sống tăng trưởng nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ nâng cao số người sử dụng rượu bia.
Theo dò hỏi mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt sở hữu sử dụng rượu bia và gần 1 nửa uống ở mức gây nguy hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 nguồn cội dẫn đến tử vong. một thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất sử dụng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng phổ quát hơn người to tuổi.
nhiều nam giới Việt với thói quen sau giờ làm cho là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như chơi với biện pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam có thể sẽ đứng đầu thế giới về tiêu dùng rượu bia chứ chẳng hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
thầy thuốc è cổ Quốc Bảo, Cục Y tế phòng ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam thuộc vị trí số 22 toàn cầu, cao hơn toàn bộ nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so sở hữu những nước trên thế giới. ko một nước châu Á nào nhắc cả Hàn Quốc, Nhật Bản với tỷ lệ uống ở mức ác hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 tới 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức ác hại tăng từ 25% lên hơn 44%, ngược mang khuynh hướng chung toàn cầu.
Cục Y tế đề phòng cũng khuyến cáo không có tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là sở hữu hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do tiêu dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, nam nữ và những đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức. Điều Đó sở hữu nghĩa ko sở hữu chừng độ uống rượu bia nào là an toàn. những bằng cớ kỹ thuật cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng với thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe cố định.
Rượu bia được cho là cỗi nguồn gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện nếu như uống trong khoảng hai tới 15 năm, nhắc cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân 1 năm. sở hữu những bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.
ước tính hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7% một năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% một năm. Giá rượu bia hơi thấp, truyền bá khuyến mại có bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm lăng xê rượu trên 15 độ.
hàng ngũ chuyên gia thực hành nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về sử dụng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp quốc gia vừa công bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam sử dụng rượu bia thường xuyên. các gia đình ấm no, trình độ học thức cao thì lại uống đa dạng rượu bia hơn, ngược sở hữu những nước phát triển.
Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang ngày một trẻ hóa, chủ yếu trong giới học sinh, sinh viên. nữ giới dùng rượu bia càng ngày càng tăng. đặc trưng nữ giới thị thành uống rượu bia cao hơn và say xỉn phổ biến hơn phụ nữ ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới tiêu dùng rượu bia chiếm 80% còn nữ giới 22%; trong chậm tiến độ 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.
Tỷ lệ sử dụng rượu bia tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Ảnh: Lê Phương.
Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là nguyên tố nguy cơ thứ 4 trong 8 nhân tố hàng đầu gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là nguồn cội gây ra tai nạn liên lạc, bạo lực gia đình. con trẻ trong các gia đình mang người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, tổn thương về tinh thần so sở hữu trẻ khác.
Ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, nếu số tiền sắm rượu bia (trung bình 146 cốc 1 năm) được tiêu dùng để tậu sữa thì trẻ em được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ 1 ly như hiện nay. ước tính hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 ngàn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này có thể mua được hơn một.770 ngàn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.
Theo doanh nghiệp Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là một trong 10 căn do gây ra tử vong bậc nhất trên thế giới. Trong ngừng thi côngĐây 20% tử vong do chấn thương, tai nạn giao thông, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. sở hữu khoảng 30 chiếc bệnh từ duyên cớ trực tiếp do tiêu dùng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là khởi thủy khiến cho giảm năng suất, gia tăng tai nạn lao động, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn thị trấn hội, tội nhân.
phổ biến trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.
Theo những chuyên gia, chính sách kiểm soát quảng cáo, khuyến mại và tài trợ rượu bia là 1 trong số những biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc sử dụng đồ uống mang cồn.